Bút ký của Nguyễn Ngọc
Vượng (2011)
Quýt Kỳ Anh đấy, ngon không ? |
Con sông khói sương bảng lảng này từng lặng thầm chứng kiến bao kiếp người cần lao vất vả vì nặng nợ mưu sinh, hay một lý do nào đó đành phải chia tay với dòng sông đi xa xứ nhưng ngày đêm vẫn luôn ngóng vọng về những khay quýt khốp mọng vàng bày biện nghiêm trang trên ban thờ tổ tiên mỗi khi đông tàn, tết đến….
Mùa đông cũng là mùa của những vườn quýt trải dài hai bên bờ sông Rào Trổ đua nhau khoác lên một màu vàng rộm và tỏa ra mùi hương thơm dịu ngọt trước khi bước qua cả một chu kỳ sinh trưởng với bao cảm xúc buồn, vui và bao nỗi âu lo đợi chờ hồi hộp cùng với người trồng ra nó kể từ buổi đầu mùa xuân đơm hoa, mùa hạ kết trái và trưởng thành vào mùa thu.
Nói đến quýt khốp nhiều
người thường gọi đó là quýt Kỳ Thượng, nhưng không phải ở Kỳ Thượng thôn nào
cũng trồng được, dù trồng được cũng còi cọt và không thể đem lại cái hương vị
đặc trưng của quýt khốp bởi những yếu tố về thổ những, đất đai, truông gió,
mạch nước và những mối ràng buộc đầy bí ẩn của cả thế giới tâm linh. Thực ra ở
Kỳ Thượng chỉ có một số thôn trồng được giống quýt này là Tân Tiến, Tiến Vịnh,
Tiến Quang, Tiến Thượng, Bắc Tiến và Trung Tiến. Ngoài ra quýt khốp còn có thể
được phát triển ở thôn Sơn Bình 1, Sơn Bình 2, xã Kỳ Sơn và thôn Bắc Hà, xã Kỳ
Lâm gần đó. Có một điều hết sức đặc trưng là quýt khốp không thể sống độc lập
mà bất di, bất dịch nó chỉ tồn tại và phát triển khi được sống chung với cả
quần thể thực vật, nó luôn cần sự chở che của loài cây khác mà không cần quang
hợp ánh sáng. Đặc biệt, khi được trồng xen kẽ với tranh, tre, khế, bưởi gió
trầm là hết sức lý tưởng.
Truyền thyết cho rằng, quýt khốp Kỳ Thượng xuất hiện ở đây từ thế kỷ 16, vào thời chúa Nguyễn Hoàng vào nam mở mang bờ cõi. Tới đến Đèo Ngang nhìn thấy cảnh tượng nơi đây vô cùng kỳ bí, chúa Nguyễn quyết định cho cắm trại dừng chân nghỉ ngơi và chỉ tay lên phía Cổng Trời nói với đám quần thần rằng, đây chính là giang sơn của ta. Đêm hôm đó một viên tùy tùng có tên là Khốp không tài nào chớp mắt được vì nhớ mẹ già đang sống độc thân ở một vùng quê bên bờ sông Như Nguyệt thuộc vùng Bắc Bộ xa xôi. Khi trăng đèo Ngang đã gác núi, mọi người đang trong giấc say, viên tùy tùng này đã tìm cách bỏ trốn. Sợ bị phát hiện nên ông đã chọn đường vòng cung men theo chân dãy Hoành Sơn ngược lên hướng tây theo đường thượng đạo để về Bắc.
Cây Quýt Khốp chỉ tồn tại khi sống chung với quần thể thực vật |
Hàng chữ vừa xuất hiện bỗng
biến mất, phiến đá cũng tự nhiên nứt ra làm đôi, ở giửa bổng mọc lên một cây lá
khẳng khiu có hình dáng lạ vừa hao hao cây chanh vừa hao hao cây chỉ xát. Đúng
là giống quýt, nhưng lại không như giống quýt bình thường. Sau hôm đó viên tuỳ
tùng đã chọn một khu đất bằng phẳng đẵn cây rào vườn làm lều lập bàn thờ mẹ.
Linh cảm điều gì đó, ông quyết định đào cây giống lạ kia về trồng trong vườn.
Không ngờ sang tới mùa xuân năm sau cây bắt đầu cho ra hoa màu trắng và tới mùa
đông trời đổ rét những chùm quýt đầu mùa bắt đầu chín vàng trên cành lá, tỏa ra
một mùi hương thơm dìu dịu. Ông thật sự vui sướng khi được trèo hái những chùm
quýt đầu tiên xuống đặt ngay ngắn trên ban thờ mẹ. Và hình như trong lời hương
khói ông nghe được mẹ mình mách bảo rằng, không những chỉ múi quýt mà cả lá, vỏ
và hạt của nó đều là thần dược của đất, trời nên con phải trồng cho thật nhiều
để cứu người.
Sau khi Nguyễn Hoàng lần lượt thu phục vùng Thuận - Quảng, chọn Phú Xuân làm kinh đô tiếp tục gây ra không biết bao nhiêu tang tóc cho dân lành đằng trong thì ở ngoài Bắc Vua Lê, Chúa Trịnh cũng thi nhau hà hiếp chúng dân đến khốn cùng. Thời kỳ này Kỳ Anh được coi là vùng phên dậu và trở thành chốn sa trường thường xuyên xẩy ra những cuộc giao tranh đẫm máu. Nhiều người bị dồn tới đèo Ngang đã liều mình bỏ chạy lên miền ngược trốn nạn binh đao. Dọc theo đường vòng cung dưới chân dãy Hoành Sơn tới hai bên bờ sông Rào Trổ nhiều người đã phải bỏ xác lại vì đói rét và dịch bệnh. Lúc này ông Khốp đã ra tay hái những chùm lá qúyt nấu nước xông cho họ, lấy vỏ quýt, hạt quýt rang vàng hạ thổ sắc cho họ uống cứu giúp được không biết bao nhiêu sinh mệnh con người thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.
Có dã thiết cho rằng, cũng
chính trong thời li loạn đó mà cả một vùng thượng Kỳ Anh hoang hút bắt đầu dần
hình thành nên các làng, xóm nay là địa giới hành chính thuộc các xã Lỳ lâm ,
Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Hợp và Kỳ Tây. Cho tới nay sử sách vẫn chưa khẳng
định di chỉ những bộ tộc đầu tiên xuất hiện ở đây, nhưng có thể nói ông Khốp là
một trong những người đầu khai phá mảnh đất này và là người đầu tiên có công
đem giống quýt đặc biệt về trồng ở đây tạo nên thương hiệu quýt khốp Kỳ Thượng
ngày nay. Trong những thôn trồng được giống quýt này, có vùng gọi là quýt xốp,
có vùng gọi là quýt vốp còn hầu hết đều gọi là quýt khốp. Có thể đó là cách
phiên âm khác nhau, nhưng tới nay vẫn nhiều người cho rằng danh từ quýt khốp là
phiên âm đúng hơn cả. Vì họ cho rằng, để ghi nhớ công lao của ông Khốp, người
dân đã lấy tên ông đặt cho giống quýt này.
Có thể nói cây quýt khốp đã
tồn tại ở thượng nguồn Rào Trổ từ hơn bốn thế kỷ qua, là tài sản vô giá của
người dân nơi này. Cứ vào mùa quýt chín bà con lại rủ nhau guì quýt vượt qua
đường rừng gần 30 km về xuôi đem bán nuôi nhau hết thế hệ này đến thế hệ khác.
Ông Nguyễn Xuân Tín, Bí thư kiêm chủ tich xã Kỳ Thượng trầm ngâm một lát rồi
tâm sự: “Kỳ Thượng có gần 1.700 hộ dân với gần 7.000 khẩu, trong lúc đó chỉ có
133 ha đất sản xuất. Trước đây khi chưa đưa cây chè vào trồng hầu hết thu nhập
của bà con chỉ dựa vào cây quýt. Tuy khó khăn, nhưng dẫu sao trên thực tế cây
quýt cũng đã nuôi lớn người dân chúng tôi từ hàng trăm năm nay. Tiếc rằng, từ
năm 1992 sau khi tỉnh có chủ trương xóa bỏ vườn tạp thì cây qúyt bổng thi nhau
chết hàng loạt, vô tình đẩy nhiều hộ xuống cùng quẫn khó khăn. Rất may là giống
qúyt nay đang dần lấy lại được thương hiệu nhờ có một số hộ duy trì được bằng
cách đem trồng trong trang trại.”
Quýt Khốp Kỳ Anh |
Theo ông Võ Văn Minh thì
tuổi thọ của cây quýt kéo dài khoảng 25 đến 30 năm, chỉ có giống đúc hạt mới
đảm bảo được chất lượng và sản lượng. Mỗi gốc quýt mỗi mùa có thể cho thu hoạch
20 thúng quả, mỗi thúng có trọng lượng khoảng 12kg, mỗi kg 01kg có giá trung
bình bán tại gốc khoảng 15.000 đồng. Vơí vườn quýt hiện tại gia đình ông đang
sở hữu, một mùa có thể cho thu hoặch từ 30 tấn đến 40 tấn quả, Như vậy, riêng
thu nhập từ quả, mỗi mùa cũng có thể đem về được cho gia đình nhà ông từ 45
triệu đến 60 triệu đồng. Chưa kể mỗi mùa cây quýt còn cho thu hoặch từ 1,5 đến
2 tấn vỏ và hàng chục kg hạt. Đơn giản mỗi sáng vợ chồng ông ra vườn nhặt quýt
rụng mang ra suối xát bỏ múi, lấy vỏ và hạt phơi khô bán cho các hiệu thuốc nam
thấp nhất cũng có giá hơn 4 triệu đồng cho 01 tạ vỏ và hơn 20.000 đồng cho 01
kg hạt. Nhờ có vườn quýt mà vợ chồng ông còn lo được cho hai người con sang làm
ăn sinh sống ở châu Âu và giải quyết việc làm ổn định cho 6 lao động khác trong
gia đình.
Có một điều là hiện nay không riêng gì gia đình ông Minh mà khiến nhiều người tâm huyết với cây quýt khốp phải lo lắng là liệu giống quýt có thể tồn tại trên vùng thượng nguồn Rào Trổ này được bao lâu khi Hà Tĩnh giao cho cho Tập đoàn tư nhân Hoành Sơn làm chủ đầu tư, đồng thời thi công hồ chứa nước Rào Trổ với trữ lượng 162,4 triệu m3 nước theo hình thức BOT. Với cao trình 84m, sau khi hoàn thành đập Rào Trổ sẽ làm ngập hàng ngàn ha đất, trong đó riêng xã Kỳ Thượng bị ngập tới 1.900 ha sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển nghề trồng quýt. Để tạo điều kiện cho dự án thực hiện thành công nhiều người dân đã đồng lòng ủng hộ. Tuy vậy, làm thế nào để duy trì được giống quýt đang là một phép tính khó rất cần nhận được sự quan tâm của các ngành, các cấp nếu không dự án sẽ trở thành lợi bất cập hại.
Ngoài giá trị về kinh tế,
giá trị dược liệu, quýt khốp Kỳ Thượng còn có giá trị trong việc chế biến các
món thức ăn dân dã mà không có gia vị nào có thể thay thế được như vỏ của nó
dùng để nấu rươi, kho mắm, hầm cá đồng; lá của nó đem nấu thịt chó, dã cầy thì
tuyệt chiêu. Quả qút khốp Kỳ Thượng có đặc điểm to hơn quýt thường, da của nó
sần sùi, phần đuôi lõm sâu và thường chuyển sang màu đỏ nhạt trước khi trái
quýt chín đều; múi quýt mọng và cong như hình lưỡi liềm có vị thanh thanh, ngọt
ngọt và bùi bùi. Cắn vào một múi nhỏ là ta có cảm giác the the nơi đầu lưỡi,
lịm ngọt tận từng kẽ răng đến đầu cổ họng, nuốt tới đâu ấm ran tới đó, trong
chốc lát bổng như xua đi tất cả cái rét mùa đông. Người bị cảm sốt có thể không
cảm nhận được bất cứ thi vị gì trên đầu lưỡi khi ăn vào kể cả những món sơn
hào, hải vị, nhưng khi mâm một múi quýt khốp vào miệng, vị giác của họ vẫn dễ
nhận ra ngay thi vị đặc biệt này.
Trên hết tất cả là cây quýt
khốp Kỳ Thượng cùng với bao thế hệ con người ở đây đã trải qua bao biến thiên
thời cuộc và dâu bể thời gian trở thành giá trị văn hóa thiêng liêng, luôn là
miền thương, nỗi nhớ của bao ngườ đi xa nhất là những khi đông tàn tết đến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét