Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời
se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang
vị đậm đà.
Bánh bèo là một loại bánh dân dã và không phải là đặc
sản riêng của vùng nào mà có ở khắp các miền đất nước như Huế, Nghệ An,
Quảng Bình.... Khác với bánh bèo ở các nơi khác, bánh bèo Hà Tĩnh mang
một sắc thái ẩm thực riêng.
Nguyên liệu và cách làm bánh bèo khá đơn giản, nguyên
liệu chính là bột lọc và nhân tôm thịt, cộng thêm chút rau thơm,
hành.... Gạo phải được vo sạch xay thành bột nhỏ, bột xay ra phải là bột
lọc, đem ngâm nước để bột có độ dẻo vừa phải. Sau khi bột đã dẻo thì
lấy ra nặn thành hình bánh bèo, cắt thành từng miếng nhỏ, lăn đều sao
cho các miếng bánh thành hình thon dài và đường kính khoảng từ 2 đến 3
cm. Tùy mỗi người thích miếng bánh to hay nhỏ mà cắt bột đã lăn theo ý
mình.
Nhân thịt nạc xắt thành miếng mỏng, băm nhỏ, tôm phải
chọn những con tôm đồng tươi rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ rồi giã
nhuyễn, hành tỏi xắt mỏng bằm nhỏ.
Chảo mỡ nóng cho hành tỏi vào xào cho thơm sau đó cho
thịt nạc rồi tôm đã giã nhuyễn vào trộn đều, nêm thêm chút nước mắm cho
vừa ăn.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thì cho tôm thịt
vào giữa những miếng bột đã được cắt nhỏ và cuộn lại thả bánh vào nồi
nước đun sôi. Khi bánh nổi lên, trong veo là chín, vớt ra bát nước sôi
để nguội để bánh khỏi dính.
Khi bánh chín cho thêm gia vị như tôm giã thật nhỏ,
hành tươi, một ít dầu béo tưới lên chén bánh trước khi ăn. Trên những
miếng bèo trắng trong nổi lên phần nhân đo đỏ của tôm thịt, của gia vị
vô cùng hấp dẫn người ăn.
Cuối cùng là công đoạn pha nước chấm cho bánh bèo đủ
vị. Cũng giống như một số lại bánh khác, bánh bèo cần có nước chấm,
thiếu nó bánh bèo sẽ kém hấp dẫn và trở nên nhạt nhẽo hơn, vô vị và nói
như người nhà quê là... lãng nhách.
Cách làm nước chấm bánh bèo cũng đặc trưng khác với
cách làm nước chấm thông thường. Để làm nước chấm bánh bèo thì cần lấy
nước luộc tôm khô hòa với nước mắm ngon, đường, tỏi và ớt bằm thật
nhuyễn, thêm vào một ít chanh hoặc giấm, khuấy đều. Nước chấm cần làm
sao cho thật vừa và có đủ vị chua cay mặn và hơi ngọt một chút. Thậm chí
nếu muốn đậm đà hơn thì cho hẳn tôm khô đã băm nhuyễn vào chén nước
chấm, ngọt đậm và thơm thoang thoảng.
Vị bánh bèo ngọt giòn dai, trộn lẫn với vị bùi của
tôm, của thịt. Xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt, vị chua ngọt của
chanh đường. Thêm vào đó là vị thơm của hành tươi cộng với rau mùi làm
cho món bánh bèo hấp dẫn và ngon lạ.
Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn.
Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ thấy
ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.
Theo Dương Thị Loan
VnExpress
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét